Chất phụ gia thực phẩm là các chất tổng hợp hoặc tự nhiên được thêm vào thực phẩm để nâng cao, cải thiện và bảo quản độ tươi, mùi vị, kết cấu, thành phần dinh dưỡng và hình thức của thực phẩm. Có ba đặc điểm của phụ gia thực phẩm, đó là:
a) Nó là chất được thêm vào thực phẩm, không thể được cung cấp như thực phẩm một cách độc lập;
b) Bao gồm cả chất tổng hợp và chất tự nhiên;
c) Mục đích của việc thêm phụ gia thực phẩm là để duy trì hoặc cải thiện hương vị, mùi vị và hình thức của thực phẩm, cũng như bảo tồn chất dinh dưỡng hoặc các bản chất khác vốn có của nó.
Sử dụng phụ gia thực phẩm như chất tạo màu, chất bảo vệ màu, chất tẩy trắng thực phẩm, chất tạo hương vị, chất tạo nhũ và chất làm đặc có thể cải thiện đáng kể chất lượng hình thức của thực phẩm, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của con người. Các chất phụ gia thực phẩm khác bao gồm chất khử bọt, chất trợ lọc, chất ổn định và chất tạo đông được sử dụng trong chế biến thực phẩm, mang lại hiệu quả cao hơn trong việc chế biến thực phẩm
Do đó, hệ thống nghiền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Nó có thể cung cấp các lực cắt khác nhau trên sản phẩm để làm giảm kích thước theo yêu cầu cụ thể, là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng thực tế.